วันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554

บาบี้


ในเรื่องรูปแบบการผลิตได้มีการจำแนกการผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ออกเป็น 3 ประเภท คือรุ่น Play Line หรือรุ่นเจ้าหญิงต่างๆ รุ่นนี้จะเหมาะสำหรับเด็กเล็ก เพราะราคาไม่แพงมาก โดยสนนราคาอยู่ที่ 400-4,000 บาท และรุ่น Limited Edition ราคาตกอยู่ที่ 4,000บาทขึ้นไปจนถึงหลักแสน วัสดุที่ใช้ในการทำผิวบาร์บี้มี 3 ชนิดด้วยกัน คือ ทำด้วยพลาสติก ไวนิล กระเบื้องเคลือบ และซิลค์สโตน
 
การเลือกซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ ถ้าซื้อในต่างประเทศจะถูกกว่าที่เมืองไทยประมาณ 30% โดยที่อเมริกาเป็นแหล่งที่ซื้อได้ถูกที่สุด ส่วนประเทศในเอเชียที่คนนิยมไปซื้อก็ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง และไต้หวัน
 
ตุ๊กตาบาร์บี้ นับเป็นตุ๊กตาที่สะท้อนถึงความเป็นแฟชั่นตลอดเวลา จากอดีตจนถึงปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนโฉมหน้ามาแล้วถึง 4 ครั้ง เช่น มีการเพิ่มขนตา รูปหน้า รอยยิ้มที่มีทั้งแบบยิ้มเปิดปาก ปิดปาก รูปแบบบาร์บี้ที่เป็นที่นิยมของเด็กผู้หญิงไทย ส่วนใหญ่จะเป็นบาร์บี้เจ้าหญิง และแฟชั่นฟีเวอร์ซึ่งเปลี่ยนชุดได้ ในปัจจุบันตุ๊กตาบาร์บี้มีการวางจำหน่ายมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก มียอดขายมากกว่า 4,000 ล้านเหรียญดอลลาร์

        
ในเรื่องเคล็ดลับการเลือกซื้อและการดูแลรักษาบาร์บี้ อันดับแรก ดูที่แบรนด์ที่ผลิตบาร์บี้ของจริงจะต้องเขียนคำว่า “Barbie” อันดับสองดูที่รูปลักษณ์สินค้า กล่องใส่จะต้องสวยงาม พร้อมมีตรามาตรฐานคำว่า Mattel และประการสุดท้ายคือ ลักษณะสินค้าต้องมีรูปแบบการตัดเย็บที่ประณีต
       
ในส่วนของเทคนิคการเก็บรักษา ควรเก็บบาร์บี้ไว้ในตู้ที่มิดชิด นานๆ ครั้งหยิบมาปัดฝุ่น เก็บให้พ้นจากแสงแดด ขณะเดียวกันก็ควรเก็บให้พ้นจากฝุ่นละออง ควันบุหรี่ หรือสารที่มีความเค็ม เช่น ดินหรือทรายที่มาจากทะเล เพราะสารเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากับเครื่องประดับตุ๊กตา เช่น ต่างหู สร้อยคอ จะทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีดำได้
       
ฉลองวันครบรอบ 50 ปี บาร์บี้ กับ “Barbie 50th Anniversary” ในวันที่ 9-18 มีนาคม 2552 ณ แฟชั่น ฮอลล์ สยามพารากอน นี้ โฉมหน้าของตุ๊กตาบาร์บี้จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นสาวสวยหน้าม้า ผมทอง รอยยิ้มปากเป็นสีช็อคกิ้งพิ้งค์ (Chocing pink) ดูสดใส พบกับตุ๊กตาประดับเพชร โดยยูบิลลี่ ไดมอนด์ (Jubilee Diamond) เป็นผู้ออกแบบและ มีมูลค่ากว่าหนึ่งล้านบาท และตุ๊กตาบาร์บี้ตั้งแต่ปี 1959 จนถึงยุคปัจจุบัน Barbie 2009  ตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นครบอบ 50 ปี (Limited Edition) อีกทั้งพบกับนักสะสมบาร์บี้ชื่อดังของเมืองไทย อาทิเช่น อาจารย์สุนันท์ วิเศษกิจ ผู้ที่รักและหลงใหลในตุ๊กตาบาร์บี้ สะสมมาตั้งแต่ปี 2521 จนปัจจุบันมีตุ๊กตาอยู่ประมาณกว่า 4,000 ตัว และคุณม้า อรนภา กฤษฎี มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับตุ๊กตาบาร์บี้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น